ชื่อเสียงและชื่อเสีย!!..แรงงานไทย


ชื่อเสียงและชื่อเสีย!!..แรงงานไทย
การเดินทางไปทำงานในต่างประเทศเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่พี่น้องแรงงานไทยให้ความนิยม ปัจจุบันมีแรงงานไทยจำนวนกว่า 300,000 คน กำลังทำงานอยู่ในประเทศต่างๆ ทั่วโลก และส่งเงินกลับมาให้ครอบครัวในประเทศไทยอย่างเป็นกอบเป็นกำ แรงงานไทยนั้นมีชื่อเสียงในเรื่องความขยัน อดทน ไม่เกี่ยงงาน ว่านอนสอนง่าย นายจ้างต่างชาติจึงชื่นชอบเป็นพิเศษ

แต่ปัญหาของแรงงานไทย ก็ใช่ว่าจะน้อย....
สถานเอกอัครราชทูต/สถานกงสุลใหญ่ ไทยในต่างประเทศ ได้รับข้อร้องเรียนและต้องรับหน้าที่ไกล่เกลี่ยปัญหาระหว่างนายจ้างกับแรงงานไทยอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะ ปัญหาการดื่มเหล้า และเมาสุราวิวาทกันเอง ยังคงเป็นปัญหาอันดับหนึ่งเสมอ บางครั้งทั้งคนงานและนายจ้างต้องไปขึ้นโรงขึ้นศาลกันอยู่บ่อยๆเสียเวลาทำงาน เสียเวลาของนายจ้าง และถ้าหนักหนาก็อาจถึงขั้นต้องส่งตัวแรงงานที่ทำผิดซ้ำซากกลับประเทศเลยก็มี

ปัญหาใหญ่อีกอย่างหนึ่ง คือ การที่แรงงานไทยหลบหนีนายจ้าง ทิ้งงานที่ทำอยู่กับบริษัทเดิมไปดื้อๆ โดยกรณีเช่นนี้มักเกิดขึ้นที่ประเทศเกาหลีใต้ คือมีกระบวนการนายหน้าเถื่อน ล่อลวงคนงานไทยให้ไปทำงานด้วย อ้างว่าจะได้รายได้ดีกว่าที่เก่ามาก บางคนเชื่อ ก็หลบหนีนายจ้างเก่าไปทำงานที่ใหม่ ซึ่งต้องระวังอย่างยิ่ง เพราะพฤติกรรมเช่นนี้ถือว่าผิดกฎหมายของเกาหลีใต้ จะกลาย เป็นผู้หลบหนีเข้าเมืองทันที มิหนำซ้ำ นายจ้างอาจแจ้งความดำเนินคดีกับคนงานที่หลบหนีอีกด้วย คนงานที่มีประวัติเสียหายเหล่านี้จะไม่สามารถเดินทางกลับไปทำงานในเกาหลีใต้ได้อีกเลย
สรุปแล้ว การเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลไปขายแรงงานในต่างประเทศ ด้วยหวังว่าจะเก็บเงินกลับประเทศได้เป็นกอบเป็นกำ แต่ถ้าคนงานมีความประพฤติไม่เหมาะสม และไม่ยอมปรับปรุงตนเองให้ดีขึ้น ก็อาจกลายเป็นว่าต้องเสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา และส่งผลเสียต่อชื่อเสียงแรงงานไทยดีๆ ไปอีกด้วย

ขอบคุณที่ติดตามบล็อก konthai 122
ที่มา : กองคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์คนไทยในต่างประเทศ กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ